Feed

 

 หน้้าที่รับผิดชอบ

 

  1. ตรวจสอบ ศึกษา วิเคราะห์ ด้านมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์และสุขอนามัยสิ่งแวดล้อมด้านการปศุสัตว์ด้วยวิธีที่เป็นมาตรฐานสากล ประกอบด้วยห้องปฏิบัติการตรวจสอบสารเร่งเนื้อแดง ตรวจคุณภาพน้ำนม จุลชีววิทยาสิ่งแวดล้อมการปศุสัตว์ และตรวจวิเคราะห์สารตกค้างในอาหารสัตว์
  2. ศึกษา ค้นคว้า วิจัย พัฒนาวิชาการ องค์ความรู้และนวัตกรรมด้านมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์และสุขอนามัยสิ่งแวดล้อมด้านการปศุสัตว์ รวมถึงการพัฒนานวัตกรรมและองค์ความรู้
  3. ให้คำแนะนำเพื่อแก้ไขปัญหาด้านมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์และสุขอนามัยสิ่งแวดล้อมด้านการปศุสัตว์ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ
  4. ตรวจหาสารในกลุ่ม Tetracyclin และ Nitrofuran ในตัวอย่างอาหารสัตว์ จากฟาร์มใหม่ที่ขอการรับรองฟาร์มมาตรฐาน และต่ออายุฟาร์มที่ได้การรับรองฟาร์มมาตรฐาน ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง 9 จังหวัด คือ จังหวัดกำแพงเพชร ตาก นครสวรรค์ พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ สุโขทัย อุตรดิตถ์ และ อุทัยธานี

                       

 

รายการตรวจวิเคราะห์ / วิธีวิเคราะห์

 

 

                               การตรวจ / โรค

 

       วิธีการตรวจ

 

     ชนิดตัวอย่าง

 

     การเก็บรักษา

 

     ปริมาณการตรวจ

  ระยะเวลาในการทดสอบ

        และตอบผล

1. สารตกค้างกลุ่มไนโตรฟูแรน
    (Nitrofuran group)

      Colorimetry

     อาหารสัตว์

เก็บในที่แห้ง

ที่อุณหภูมิห้อง

         20 ต.ย./วัน

        3 วันทำการ

2. สารตกค้างกลุ่มเตตร้าไซคลิน

    (Tetracyclin group)

 หมายเหตุ

แช่เย็น : เก็บได้เฉพาะตู้เย็นแบบแช่เย็นธรรมดา (2-8°ซ.) ห้ามแช่ในช่องแช่แข็ง  ขณะขนส่งให้แช่ในน้ำแข็งแทน

แช่แข็ง : เก็บในตู้แช่แข็งหรือในช่องแช่แข็งของตู้เย็น  ขณะขนส่งให้แช่ในน้ำแข็ง 6 ส่วนผสมเกลือเม็ด 1 ส่วนหรือใช้ Dry ice