หน้้าที่รับผิดชอบ
- ตรวจสอบ ศึกษา วิเคราะห์ ด้านมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์และสุขอนามัยสิ่งแวดล้อมด้านการปศุสัตว์ด้วยวิธีที่เป็นมาตรฐานสากล ประกอบด้วยห้องปฏิบัติการตรวจสอบสารเร่งเนื้อแดง ตรวจคุณภาพน้ำนม จุลชีววิทยาสิ่งแวดล้อมการปศุสัตว์ และตรวจวิเคราะห์สารตกค้างในอาหารสัตว์
- ศึกษา ค้นคว้า วิจัย พัฒนาวิชาการ องค์ความรู้และนวัตกรรมด้านมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์และสุขอนามัยสิ่งแวดล้อมด้านการปศุสัตว์ รวมถึงการพัฒนานวัตกรรมและองค์ความรู้
- ให้คำแนะนำเพื่อแก้ไขปัญหาด้านมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์และสุขอนามัยสิ่งแวดล้อมด้านการปศุสัตว์ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ
- ตรวจหาสารในกลุ่ม Tetracyclin และ Nitrofuran ในตัวอย่างอาหารสัตว์ จากฟาร์มใหม่ที่ขอการรับรองฟาร์มมาตรฐาน และต่ออายุฟาร์มที่ได้การรับรองฟาร์มมาตรฐาน ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง 9 จังหวัด คือ จังหวัดกำแพงเพชร ตาก นครสวรรค์ พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ สุโขทัย อุตรดิตถ์ และ อุทัยธานี
รายการตรวจวิเคราะห์ / วิธีวิเคราะห์
การตรวจ / โรค |
วิธีการตรวจ |
ชนิดตัวอย่าง |
การเก็บรักษา |
ปริมาณการตรวจ |
ระยะเวลาในการทดสอบ และตอบผล |
1. สารตกค้างกลุ่มไนโตรฟูแรน(Nitrofuran group) |
Colorimetry |
อาหารสัตว์ |
เก็บในที่แห้งที่อุณหภูมิห้อง |
20 ต.ย./วัน |
3 วันทำการ |
2. สารตกค้างกลุ่มเตตร้าไซคลิน(Tetracyclin group) |
หมายเหตุ
แช่เย็น : เก็บได้เฉพาะตู้เย็นแบบแช่เย็นธรรมดา (2-8°ซ.) ห้ามแช่ในช่องแช่แข็ง ขณะขนส่งให้แช่ในน้ำแข็งแทน
แช่แข็ง : เก็บในตู้แช่แข็งหรือในช่องแช่แข็งของตู้เย็น ขณะขนส่งให้แช่ในน้ำแข็ง 6 ส่วนผสมเกลือเม็ด 1 ส่วนหรือใช้ Dry ice