หน้้าที่รับผิดชอบ
- ตรวจสอบ ศึกษา วิเคราะห์ ด้านมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์และสุขอนามัยสิ่งแวดล้อมด้านการปศุสัตว์ด้วยวิธีที่เป็นมาตรฐานสากล ประกอบด้วยห้องปฏิบัติการตรวจสอบสารเร่งเนื้อแดง ตรวจคุณภาพน้ำนม จุลชีววิทยาสิ่งแวดล้อมการปศุสัตว์ และตรวจวิเคราะห์สารตกค้างในอาหารสัตว์
- ศึกษา ค้นคว้า วิจัย พัฒนาวิชาการ องค์ความรู้และนวัตกรรมด้านมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์และสุขอนามัยสิ่งแวดล้อมด้านการปศุสัตว์ รวมถึงการพัฒนานวัตกรรมและองค์ความรู้
- ให้คำแนะนำเพื่อแก้ไขปัญหาด้านมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์และสุขอนามัยสิ่งแวดล้อมด้านการปศุสัตว์ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ
- ตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำจากฟาร์มและ โรงฆ่าสัตว์ ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง 9 จังหวัด คือ จังหวัดกำแพงเพชร ตาก นครสวรรค์ พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ สุโขทัย อุตรดิตถ์และอุทัยธานี
รายการตรวจวิเคราะห์ / วิธีวิเคราะห์
การตรวจ/โรค |
วิธีการตรวจ |
ชนิดตัวอย่าง |
การเก็บรักษา |
ปริมาณการตรวจ |
ระยะเวลาในการทดสอบ และตอบผล |
1. ความเป็นกรด - ด่าง (pH) | Electrometry |
น้ำเสียจากฟาร์มหรือโรงฆ่าสัตว์ |
แช่เย็น(ส่งตรวจทันที) |
50 ต.ย / รอบการตรวจ |
7 วันทำการ / รอบการตรวจ |
2. ค่า Chemical Oxygen Demand (COD) |
Closed Reflux และไตเตรต |
||||
3. ค่า Total Kjeldahl Nitrogen (TKN) |
Kjeldahlและไตเตรต |
40 ต.ย / รอบการตรวจ |
|||
4. Biochemical Oxygen Demand (BOD) |
5 days incubation และ Azide modification |
||||
5. สารหรือตะกอนแขวนลอย (Suspended Solid) |
Gravimetric และอบที่ 103– 105 °C |
50 ต.ย / รอบการตรวจ |
|||
6. ทองแดง (Copper) | Colorimetry | ||||
7. สังกะสี (Zinc) | |||||
8. ไนเตรต (Nitrate) | |||||
9. สี (Color) | |||||
10. ความขุ่น (Turbidity) |