หน้้าที่รับผิดชอบ
- ตรวจสอบ ศึกษา วิเคราะห์ ด้านมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์และสุขอนามัยสิ่งแวดล้อมด้านการปศุสัตว์ด้วยวิธีที่เป็นมาตรฐานสากล ประกอบด้วยห้องปฏิบัติการตรวจสอบสารเร่งเนื้อแดง ตรวจคุณภาพน้ำนม จุลชีววิทยาสิ่งแวดล้อมการปศุสัตว์ และตรวจวิเคราะห์สารตกค้างในอาหารสัตว์
- ศึกษา ค้นคว้า วิจัย พัฒนาวิชาการ องค์ความรู้และนวัตกรรมด้านมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์และสุขอนามัยสิ่งแวดล้อมด้านการปศุสัตว์ รวมถึงการพัฒนานวัตกรรมและองค์ความรู้
- ให้คำแนะนำเพื่อแก้ไขปัญหาด้านมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์และสุขอนามัยสิ่งแวดล้อมด้านการปศุสัตว์ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ
- ตรวจสอบคุณภาพน้ำนมทางกายภาพ และจุลชีววิทยาจากฟาร์มและสหกรณ์โคนมในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง 9 จังหวัด คือ กำแพงเพชร ตาก นครสวรรค์ พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ สุโขทัย อุตรดิตถ์และอุทัยธานี
รายการตรวจวิเคราะห์ / วิธีวิเคราะห์
การตรวจ / โรค |
วิธีการตรวจ |
ชนิดตัวอย่าง |
การเก็บรักษา |
ปริมาณการตรวจ |
ระยะเวลาในการทดสอบและตอบผล1 |
1. การตรวจนับจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมด (Standard plate count) |
เพาะแยกเชื้อ |
น้ำนมดิบ |
แช่เย็น (ส่งภายใน 36 ชั่วโมง) |
30 ต.ย./ครั้ง |
7 วันทำการ |
2. การตรวจนับจำนวนจุลินทรีย์กลุ่มโคไลฟอร์ม (Coliform bacteria count) |
|||||
3. การตรวจนับจำนวนจุลินทรีย์ทนร้อน (Laboratory pasteurize count) |
|||||
4. การประมาณจำนวนจุลินทรีย์โดยดูการเปลี่ยนสีของน้ำยาเมธีลีนบลู (Methylene blue test) |
Methylene blue reduction |
2 วันทำการ |
|||
5. การประมาณจำนวนจุลินทรีย์โดยดูการเปลี่ยนสีของน้ำยารีซาซูริน |
Resazurin reduction |
||||
6. ยาปฏิชีวนะ (Antibiotic) |
ชุดทดสอบสำเร็จรูป AM test |
20 ต.ย./วัน |
|||
7. สารพิษจากเชื้อรา (Aflatoxin) |
Immunoaffinity column |
||||
8. จุดเยือกแข็ง (Freezing point) |
Cryoscope |
น้ำนมดิบ |
แช่เย็น (ส่งภายใน 36 ชั่วโมง) |
300 ต.ย./วัน |
2 วันทำการ |
9. ความเป็นกรด - ด่าง (pH) |
Electrometry |
300 ต.ย./วัน |
|||
10. จำนวนเซลล์โซมาติก (Somatic cell count) |
Fossomatic |
500 ต.ย./วัน |
|||
11. องค์ประกอบน้ำนม2 |
Milkoscan |
1 กรณีตรวจทุกการทดสอบจะตอบผลพร้อมกันใน 7 วันทำการ |
2 องค์ประกอบน้ำนม ได้แก่ ไขมัน (Fat), โปรตีน (Protein), แลคโตส (Lactose), ธาตุน้ำนมไม่รวมไขมัน (Solids not fat) และธาตุน้ำนมรวมไขมัน (Total solids) |