หน้้าที่รับผิดชอบ
- ตรวจสอบ ศึกษา วิเคราะห์ ด้านมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์และสุขอนามัยสิ่งแวดล้อมด้านการปศุสัตว์ด้วยวิธีที่เป็นมาตรฐานสากล ประกอบด้วยห้องปฏิบัติการตรวจสอบสารเร่งเนื้อแดง ตรวจคุณภาพน้ำนม จุลชีววิทยาสิ่งแวดล้อมการปศุสัตว์ และตรวจวิเคราะห์สารตกค้างในอาหารสัตว์
- ศึกษา ค้นคว้า วิจัย พัฒนาวิชาการ องค์ความรู้และนวัตกรรมด้านมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์และสุขอนามัยสิ่งแวดล้อมด้านการปศุสัตว์ รวมถึงการพัฒนานวัตกรรมและองค์ความรู้
- ให้คำแนะนำเพื่อแก้ไขปัญหาด้านมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์และสุขอนามัยสิ่งแวดล้อมด้านการปศุสัตว์ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ
- ตรวจวิเคราะห์คุณภาพเนื้อสัตว์จากโรงฆ่าสัตว์ ภายในประเทศ ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง 9 จังหวัด คือ จังหวัดกำแพงเพชร ตาก นครสวรรค์ พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ สุโขทัย อุตรดิตถ์ และ อุทัยธานี
รายการตรวจวิเคราะห์ / วิธีวิเคราะห์
การตรวจ / โรค |
วิธีการตรวจ |
ชนิดตัวอย่าง |
การเก็บรักษา |
ปริมาณการตรวจ |
ระยะเวลาในการทดสอบ และตอบผล1 |
1. เชื้อซัลโมเนลลา(Salmonella spp.) |
เพาะแยกเชื้อ |
เนื้อสัตว์อาหารสัตว์ |
แช่แข็ง |
40 ต.ย./ครั้ง |
8 วันทำการ(รอบการตรวจ) |
2. ยาตกค้างในเนื้อสัตว์(Detection of antimicrobial substance residues) |
Micro Assay |
เนื้อสัตว์ |
8 วันทำการ(รอบการตรวจ) |
||
3. ปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมด(Aerobic plate count) |
Petrifilm |
4 วันทำการ(รอบการตรวจ) |
|||
4. ปริมาณยีสต์รา(Yeast and Molds) |
Dilution plating technique |
8 วันทำการ(รอบการตรวจ) |
|||
5. ปริมาณเชื้อเอนเทอโรคอกคัส (Enterococcus spp.) |
เพาะแยกเชื้อ |
10 วันทำการ(รอบการตรวจ) |
|||
6. ปริมาณเชื้อสแตฟฟีโลคอกคัส ออเรียส(Staphylococcus aureus) |
เพาะแยกเชื้อ |
6 วันทำการ(รอบการตรวจ) |
|||
Petrifilm |
2 วันทำการ(รอบการตรวจ) |
1 ในกรณีที่มีการส่งตัวอย่างไม่ตรงวันที่ระบุไว้ตามแผนหรือนอกเหนือจากแผนที่กำหนดไว้กับปศุสัตว์จังหวัด ระยะ
เวลาในการตอบผลอาจเลื่อนออกไป แต่จะแจ้งวันตอบผลที่แน่นอนและทำข้อตกลงกับลูกค้าก่อนทำการรับตัวอย่าง
ในกรณีเร่งด่วนให้แจ้งเจ้าหน้าที่รับตัวอย่างทราบเพื่อพิจารณาดำเนินการทดสอบโดยเร็ว